TU HÀI QUAN LẠN
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Quan Lạn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá hòn đảo xinh đẹp Quan Lạn này thì bạn có thể đặt tour
Quan Lạn 3 ngày 2 đêm hoặc tour
Quan Lạn 2 ngày 1 đêm của Tour Quan Lạn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu
bạn không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Quan
Lạn nhé. Trong bài viết này, tour Quan Lạn Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn
“ Tu hài Quan Lạn ”
Tu hài hay còn gọi là trai vòi là loài nhuyễn thế hai mảnh vỏ
sống trong môi trường nước mặn- một loài hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng
cao, đã được nghiên cứu sản xuất giống và nuôi thương phẩm thành công từ năm
2005 ở khu vực bờ vịnh Bái Tử Long, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Sản
phẩm tu hài nuôi hiện đã có mặt ở các nhà hàng hải sản tươi sống tại Quảng Ninh
và một số thành phố lớn.
Tu hài Quan Lạn
Vân Đồn không chỉ là một huyện đảo xinh đẹp – địa chỉ
du lịch biển mà còn có nhiều loại thủy hải sản ngon và quý, có lợi cho sức khỏe.
Tu hài Vân Đồn là một món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn đối với mọi người, có chất
lượng tốt nhờ nuôi trong vùng biển sạch, xa khu dân cư và có độ mặn trên 28%.
Tu hài Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh được nuôi hoàn toàn trong môi trường tự
nhiên tại một số xã đảo: Bản Sen, Minh Châu, Quan Lạn, Thắng lợi, Ngọc Vừng...
với diện tích khoảng 1.700 ha.
Nhìn bề ngoài, ốc tu hài khá giống với các loài hai mảnh vỏ
khác. Tu hài có kích thước khi trưởng thành từ 7 đến 12cm, hình bầu dục, có màu
vàng nâu. Vỏ hình ê-líp trông gần giống hạt của quả soài. Hai vỏ thường không
khép khít lại với nhau, da vỏ mỏng, dễ bị bong. Nhưng điểm đặc trưng là chúng
có cái vòi nhô ra trông giống vòi của chú voi con bé xíu. Vì thế, tu hài còn có
tên là ốc vòi hay ốc vòi voi. Chiếc vòi này có thể chui rút vào vỏ nên dựa vào
đặc điểm này, người dân địa phương gọi chúng là con thụt thò nghe vui tai.
Tu hài ở Quan Lạn
Tu hài là loại động vật có giá trị kinh tế cao hơn các loài
động vật hai mảnh vỏ khác và hơn nhiều loài cá phân bố ở Việt Nam. Thịt tu hài
có hương vị thơm ngon, ngọt.Thịt tu hài khá giàu chất dinh dưỡng, trong thịt có
chứa 11,63% đạm, 0,42% đường, 1,22% muối khoáng và đặc biệt là 18 loại axit
amin, trong đó có một số là những axit amin không thay thế.
Cách chế biến món "tu hài nướng hành mỡ"
- Chọn những con tu hài có kích thước tương đối đều. Thông
thường người ta ngâm tu hài từ 2 đến 3 phút trong chậu nước nóng khoảng 80- 90
độ C. Sau đó rửa sạch tách vỏ, sơ chế sạch.
- Làm nên hương vị riêng biệt của tu hài nướng phụ thuộc rất
nhiều vào gia vị được bỏ vào từng con tu hài. Tỏi và hành khô được băm nhỏ ra
sau đó cho dầu lên chiên, hành hoa thái nhỏ trộn đều, sau đó cho nước mắm, mì
chính, hạt tiêu.
- Bày thịt tu hài vào nửa miếng vỏ, xếp vào vỉ nướng, rưới dầu
hành lên, nướng khoảng 1 phút. Giờ đây chúng ta chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức
cùng với đĩa muối tiêu chanh. Thịt tu hài giòn và dai, ăn vào có vị ngọt đậm đà
của biển. Ai đã một lần thưởng thức món tu hài nướng thì sẽ không thể quên được
và muốn được thưởng thức lại món ăn này nhiều lần nữa.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Quan Lạn mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét