TÔM HE QUAN LẠN
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Quan Lạn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá hòn đảo xinh đẹp Quan Lạn này thì bạn có thể đặt tour
Quan Lạn 3 ngày 2 đêm hoặc tour
Quan Lạn 2 ngày 1 đêm của Tour Quan Lạn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu
bạn không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Quan
Lạn nhé. Trong bài viết này, tour Quan Lạn Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn
“ Tôm He Quan Lạn ”
Tôm He Quang Lạn
Biển Quảng Ninh có nhiều loại tôm: tôm he, tôm hùm, tôm dảo,
tôm sắt,… nhưng quí nhất vẫn là tôm he, tôm hùm. Vỏ tôm hùm thường làm vật
trang trí trong các khách sạn, nhà hàng, trong các gia đình ngư dân vùng biển Hạ
Long. Còn tôm he có vỏ mềm hơn, thường được chọn làm đặc sản trong các bữa tiệc.
Tôm he có nhiều cách chế biến nhưng tôm hấp được ưa chuộng bởi
vẫn giữ được hương vị đậm đà của biển. Tôm he khi còn sống có màu xanh, cái mác
trên đầu tôm rất sắc và nhọn. Khi đem chế biến người ta phải bắt tôm rất cẩn thận,
sả nước sạch rồi hấp sao cho càng tôm không bị rụng. Tôm hấp xong chuyển sang
màu hồng. Trên bàn tiệc có đĩa tôm hấp màu hồng, bên cạnh có đĩa hành trần củ
trắng tinh, dọc hành và rau thơm màu xanh, nước mắm có ớt màu đỏ tạo nên một bức
tranh tĩnh vật trông thật đẹp mắt và hấp dẫn.
Tôm He Quan Lạn
Khi ăn tôm hấp, người ta phải bóc vỏ đầu tôm trước. Đầu tôm
có lớp gạch màu vàng sánh ăn rất ngậy. Nếu ai không dùng được chất béo thì
không nên ăn gạch tôm bởi sẽ lợ ngay, sau đó không muốn ăn các thứ khác. Nhưng
nếu không sợ chất béo thì ăn gạch tôm sẽ rất ngon. Đó là tuỳ thuộc vào sở thích
của mỗi người. Tôm hấp khi bóc hết vỏ thịt tôm trắng hồng, từng thớ chắc nịch,
nhìn thấy đã muốn ăn. Tôm hấp ăn cùng gia vị hành trần, rau thơm, chấm với muối
tiêu hoặc mắm ớt, ngon nhất là với nước mắm Đại Yên, Cái Rồng có nêm ớt. Đây là
món ăn vừa ngon vừa bổ. Nếu được chế biến, sắp đặt khéo léo trên bàn tiệc, nó
trở thành một món ăn có giá trị dinh dưỡng và giá trị thẩm mỹ cao.
Tôm He Quan Lạn
Tôm he nướng cũng là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng cũng
không kém phần hấp dẫn. Bạn có thể khiến cả nhà bất ngờ khi mang lại một món
ngon miệng, bổ dưỡng chỉ trong vòng ít phút. Cách làm món tôm he nướng rất đơn
giản: Tôm tươi rửa sạch, cắt râu, để ráo, ướp với tiêu, muối, hành, tỏi băm nhỏ,
dầu ăn rồi để một lúc cho ngấm. Sau đó, xiên tôm vào xiên hoặc kẹp vào vỉ nướng,
nướng trên than hoa cháy hồng. Tôm chín tới, xếp ra đĩa, chấm với sốt cà chua
hoặc muối tiêu pha chanh, ớt ăn kèm với các loại rau ghém.
Một món ăn cũng rất ngon và lạ miệng là món ruốc tôm he. Tôm
he tươi xóc qua muối sau đó cho vào nồi hấp. Tôm chín vớt ra, bóc vỏ, thả vào cối
giã. Khi thịt tôm đã dập nhỏ thành dây, lấy ra cho lên chảo rang. Chảo phải rửa
sạch, không dính mỡ và ngọn lửa phải nhỏ để ruốc bay hơi nước từ từ, không sém
và không xác. Khi nhìn sợi ruốc đã khô se, bắc chảo xuống, tiếp tục đảo đều ít
phút rồi mới đổ ra khay, sanh đều. Lúc này, món ruốc tôm đã thành thành phẩm,
màu lên tươi như son.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Quan Lạn mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét