SÁ SÙNG QUAN LẠN
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Quan Lạn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá hòn đảo xinh đẹp Quan Lạn này thì bạn có thể đặt tour
Quan Lạn 3 ngày 2 đêm hoặc tour
Quan Lạn 2 ngày 1 đêm của Tour Quan Lạn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu
bạn không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Quan
Lạn nhé. Trong bài viết này, tour Quan Lạn Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn
“ Sá Sùng Quan Lạn ”
Sá Sùng Quan Lạn
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển
nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Sá sùng là một trong những hải
sản quý hiếm. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan.
Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng. Sá sùng phân bố rải rác ở
các bãi triều từ Yên Hưng đến Móng Cái nhưng tập trung nhất vẫn là vùng Minh
Châu, Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh).
Sá Sùng Quan Lạn
Theo quan sát, những người khai thác sá sùng đi theo những
con đường vô định, nhanh như cắt phóng thuổng xuống và hất lên tảng cát lớn. Ở
đó văng ra chú sá sùng đỏ hồng ngoe nguẩy, thoạt trông rất giống con giun, có
khác là thứ đặc sản biển này,... mũm mĩm hơn và lớn hơn giun; loại "trưởng
thành" đạt chuẩn, dài từ 7-15cm. Sá sùng sinh sống trên các bãi cát vùng
triều và dưới triều, thường là những vùng tiếp giáp với vùng có rừng ngập mặn.
Loại này thường ẩn mình trong các đường hang tự đào trong cát, khi kiếm ăn
chúng chui lên bề mặt bãi cát, thò các xúc tu dài để tìm kiếm thức ăn xung
quanh miệng hang và sẽ chui xuống cát rất nhanh khi có tiếng động.
Sá Sùng Quan Lạn
Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường
dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm
nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt
thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.
Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu
canh, xáo) hay khô (rang). Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để
làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm
nõn.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Quan Lạn mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét