NHỮNG ĐẶC SẢN Ở QUAN LẠN PHẦN 1
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Quan Lạn sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá hòn đảo xinh đẹp Quan Lạn này thì bạn có thể đặt tour
Quan Lạn 3 ngày 2 đêm hoặc tour
Quan Lạn 2 ngày 1 đêm của Tour Quan Lạn Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu
bạn không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Quan
Lạn nhé. Trong bài viết này, tour Quan Lạn Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn
“ Những đặc sản ở Quan Lạn phần I ”
1. Đặc Sản Sá Sùng
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển
nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Sá sùng là một trong những hải
sản quý hiếm. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan.
Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng. Sá sùng phân bố rải rác ở
các bãi triều từ Yên Hưng đến Móng Cái nhưng tập trung nhất vẫn là vùng Minh
Châu, Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh).
Sá Sùng Quan Lạn
Theo quan sát, những người khai thác sá sùng đi theo những
con đường vô định, nhanh như cắt phóng thuổng xuống và hất lên tảng cát lớn. Ở
đó văng ra chú sá sùng đỏ hồng ngoe nguẩy, thoạt trông rất giống con giun, có
khác là thứ đặc sản biển này,... mũm mĩm hơn và lớn hơn giun; loại "trưởng
thành" đạt chuẩn, dài từ 7-15cm. Sá sùng sinh sống trên các bãi cát vùng
triều và dưới triều, thường là những vùng tiếp giáp với vùng có rừng ngập mặn.
Loại này thường ẩn mình trong các đường hang tự đào trong cát, khi kiếm ăn
chúng chui lên bề mặt bãi cát, thò các xúc tu dài để tìm kiếm thức ăn xung
quanh miệng hang và sẽ chui xuống cát rất nhanh khi có tiếng động.
Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường
dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm
nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt
thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.
Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu
canh, xáo) hay khô (rang). Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để
làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm
nõn.
2. Cù Kỳ Quảng Ninh
Cù kỳ hay cua cù kỳ, cua đá là một loại cua biển có hai càng
rất to, chân có nhiều lông, thịt chắc và rất thơm. Nhiều nơi người ta còn gọi
nó là con cùm cùm. Loài này phân bố ở những vùng biển ấm như Malaysia,
Indonesia. Tại Việt Nam loài này phân bố ở bờ biển Quảng Ninh, Khánh Hòa nhưng
cù kì có giá trị thực phẩm thì chỉ có ở Quảng Ninh. Loài cua này đã trở
thành một món ăn đặc sản ở Quảng Ninh (Bái Tử Long,Hạ Long và Móng Cái).
Cù Kỳ Quan Lạn
Loài cua này có thể dễ dàng được nhận ra bởi mai màu nâu, mắt
màu xanh lá cây sáng và hai càng rất to. Nó sống trong khe đá, mảnh gỗ dọc theo
các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn, cũng như trong vỏ trai, trang trại nuôi
trồng thủy sản, nhà bè và đê chắn sóng, nó rất chậm chạp, bám vào đá rất chắc
chắn. Chúng có thể phát triển đến kích thước lớn (chiều rộng lên đến 12 cm), ăn
các loài phù du, giáp xác nhỏ.
Cù kỳ tuy thịt không ngon ngọt như thịt cua biển nhưng ngon
hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên thịt cù kỳ chỉ
có ở hai càng, phần thân xốp và hầu như không có thịt. Cù kỳ cũng được chế biến
theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, gỡ thịt
xào miến hay làm ruốc cho trẻ em.
3. Cầu Gai
Cầu Gai là một loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng
cao đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cà ghim (cầu gai) là một đặc sản
có nhiều ở vùng đảo Vân Hải. Người dân trong quần đảo Vân Hải nói chung và Quan
Lạn nói riêng thường chế biến thành các món ăn như mắn cà ghim và chả cà ghim.
Cầu Gai Quan Lạn
Mùa cầu gai sinh sản từ tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng
bảy âm lịch (từ tiết xuân phân và kết thúc vào tiết lập thu). Cuối mùa, cầu gai
rất chắc thịt. Khi nhỏ, cầu gai tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, cầu
gai có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10 cm; dày 3-4 cm. Con cầu gai lớn hết
cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng dẹp, dày cỡ ba lóng tay.
Việc chế biến mắm cà ghim rất công phu. Ngư dân thường dùng
hai que cứng cùng xâu vào một chỗ trên thân cà ghim, tách que về hai phía làm
cho hai mảnh vỏ cà ghim rời ra. Thịt cà ghim cho vào nước ngọt từ 30- 40 phút để
ruột cà ghim tách khỏi thân. Vớt cà ghim sang một chậu nước sạch, dùng que nứa
nạo sạch màng ruột còn bẩn, đồng thời tách riêng từng mảng thân cà ghim, vớt ra
rổ để thật ráo nước, cho muối vào. Muối từ 3- 5 tháng là ăn được. Nếu ăn ngay
thì giảm nửa lượng muối, trộn thật đều cho muối tan. Để sau 3-4 ngày đem ăn. Mắm
cà ghim thường sệt, quánh. Màu vàng nâu nhạt. Mùi vị chua, ngậy béo.
4. Mực Khô Vân Đồn
Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm
thực Việt Nam được chế biến từ nguyên liệu là những con mực bằng phương pháp sấy
khô hoặc phơi nắng. Sau khi đánh bắt những con mực còn tươi rói, người ta sẽ xẻ
và làm sạch con mực, chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc sấy
khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng. Mực khô tại vùng biển Vân Đồn có
mùi vị thơm ngon đặc biệt khác với nhiều nơi.
Mực khô Quan Lạn
Một con Mực khô hay khô mực đảm bảo chất lượng, thơm ngon
khi đáp ứng một số yêu cầu sau:
- Về màu mực: Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có
bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng
với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé
ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn.
- Về bề ngoài: Mực khô được phơi theo 2 hình thức
phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng mình dày,
mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào
nên có giá cao hơn. Thân thẳng, mình dày là một trong những đặc điểm rất dễ nhận
biết mực khô ngon.
- Về mùi vị: mùi không tanh, khi đụng vào không thấy
ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về
mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết. Về phần đầu, đầu mực khô, mực khô ngon
có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
Mực khô có thể ở dạng nguyên con hoặc xé tơi thành từng sợi
nhỏ. Món mực khô đặc biệt thông dụng, giữ được lâu, chế biến thành nhiều món
ngon và là đặc sản tại một số vùng nhất là các vùng biển và được du khách mang
về như một món quà, đặc biệt là món mực một nắng (mực ải). Mực khô rất thích hợp
trong các dịp nhậu đặc biệt là mực khô nướng và dùng chung với bia.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Quan Lạn mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét